date
Đường dây nóng: 0949 382 336

Nghị quyết liên tịch số 02 giúp nông dân trong huyện có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh

Đăng lúc: 16:10:00 04/05/2021 (GMT+7)

Thực hiện Nghị quyết liên tịch (NQLT) số 02 giữa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Trung ương Hội Nông dân (HND) Việt Nam về thực hiện chính sách tín dụng ngân hàng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh, những năm qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Chi nhánh Bá Thước (Agribank Bá Thước) đã thông qua các tổ chức HND các cấp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn vay để đầu tư phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

a2.jpg

Bà Phạm Thị Tươi, thôn Nan, xã Điền Hạ vay vốn Agribank Bá Thước đầu tư chăn nuôi,
vươn lên thoát nghèo

Thực hiện NQLT 02, Agribank Bá Thước đã tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên HND không phải đến ngân hàng, mà chỉ thông qua tổ trưởng tổ vay vốn để nhận nguồn vốn. Qua tổ vay vốn, nhiều nông dân được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, nâng cao trình độ sản xuất và đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, như: mở rộng trang trại, gia trại, trồng rừng, kinh doanh, phát triển nghề truyền thống, từng bước ổn định đời sống. Tham gia tổ vay vốn, còn tạo sự gắn bó hơn giữa hội viên nông dân với tổ chức hội. Để thực hiện tốt NQLT giữa Agribank với HND, đưa đồng vốn đến đúng đối tượng và phát huy hiệu quả, các cấp HND huyện Bá Thước chú trọng kiện toàn các tổ tiết kiệm, thường xuyên nâng cao năng lực quản lý vốn cho các tổ trưởng. Từ đó, các tổ tiết kiệm ở thôn, bản đã phát huy tốt vai trò ủy thác, là cánh tay đắc lực của ngân hàng trong thực hiện công tác tuyên truyền và quản lý vốn tại cơ sở. Đến ngày 24/4/2021, Hội Nông dân huyện Bá Thước đã tín chấp, giúp hội viên vay vốn của Agribank huyện với số dư nợ hơn 250 tỷ đồng, cho gần 10.000 hộ vay. Để quản lý, sử dụng nguồn vốn vay đúng đối tượng, phát huy hiệu quả, hàng năm, ngân hàng phối hợp với HND thống nhất quy chế hoạt động. Cùng với thực hiện việc cho vay đúng đối tượng, hội còn tập trung chỉ đạo các chi hội thường xuyên điều tra, rà soát nhu cầu vay vốn sản xuất của các trang trại, gia trại để phối hợp với ngân hàng giúp các hộ có vốn đầu tư mở rộng sản xuất.
Nhờ có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của Agribank, cùng các cấp HND trong huyện Bá Thước, hội viên hội nông dân trên địa bàn huyện đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo của địa phương./.
Văn An