date
Đường dây nóng: 0949 382 336

Thường trực Huyện ủy làm việc về công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện

Đăng lúc: 15:22:00 10/06/2021 (GMT+7)

Sáng 9/6/2021, Thường trực Huyện ủy đã có buổi làm việc về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trên địa bàn huyện. Tham dự có các đồng chí trong Ban Chỉ đạo GPMB các dự án đầu tư trên địa bàn huyện; lãnh đạo Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện (gọi tắt là Hội đồng GPMB huyện); các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã Điền Trung, Điền Thượng, Thiết Ống, Thiết Kế. Đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo GPMB các dự án đầu tư trên địa bàn huyện chủ trì.

IMG_8782.JPG

Toàn cảnh buổi làm việc
 
Tại buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy, đồng chí Lê Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng GPMB huyện báo cáo tiến độ thực hiện công tác GPMB 4 dự án trọng điểm trên địa bàn huyện (đến ngày 07//6/2021), gồm: Dự án Nâng cấp quốc lộ 15; dự án Cụm công nghiệp Điền Trung; dự án Đường giao thông từ xã Thiết Ống đi xã Điền Thượng; và dự án Nối tiếp đường giao thông từ thôn Giàu Cả đi thôn Cáo Đạo, xã Lương Ngoại.
Theo đó, tiến độ thực hiện dự án Nâng cấp quốc lộ 15 được thực hiện qua địa bàn 2 xã Thiết Ống và Thiết Kế. Giai đoạn 1 ở xã Thiết Ống: Hội đồng GPMB huyện đã kiểm đếm tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án trên 427 thửa của 397 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; đến nay GPMB được khoảng 8,2/10km; chi trả tiền cho 354 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; còn lại 43 hộ gia đình chưa nhận tiền đền bù, trong đó có 17 hộ gia đình đang chờ hoàn tất thủ tục hồ sơ để chi trả tiền đền bù, 26 hộ dân chưa đồng ý với phương án, dự toán bồi thường GPMB theo quy định của Nhà nước. Giai đoạn 2 trên địa bàn xã Thiết Kế: Đã thực hiện kiểm kê, đo đạc xong 447 thửa đất của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án, với tổng diện tích đất dự kiến thu hồi hơn 112.000m2; đến nay đã có 183/447 thửa đất được các hộ gia đình đồng ý với phương án bồi thường.
Đối với dự án Cụm công nghiệp Điền Trung (huyện Bá Thước) trên địa bàn 2 thôn Trúc, thôn Xịa, có tổng diện tích khoảng 34,5ha, dự kiến thu hồi 300.365m2.Đến nay, Hội đồng GPMB huyện đã tiến hành kiểm đếm tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án trên 65 thửa đất của 43 tổ chức, cá nhân, hộ gia đình; GPMB được trên 80.000m2; đã chi trả tiền đền bù cho 7 tổ chức, cá nhân, hộ gia đình; còn lại 9 hộ dân chưa nhận tiền đền bù do đang đợi hoàn tất thủ tục hồ sơ, 27 hộ chưa đồng ý về đơn giá bồi thường GPMB.
Dự án Đường giao thông từ xã Thiết Ống đi xã Điền Thượng (thuộc Chương trình 30a) có tổng diện tích đất dự kiến thu hồi 176.257m2, trên 561 thửa đất của 296 tổ chức, cá nhân, hộ gia đình. Sau khi tiến hành kiểm đếm tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án và hoàn tất thủ tục hồ sơ, đến nay đã có 193 hộ gia đình đồng ý với phương án bồi thường của Hội đồng GPMB; có 102 hộ dân đồng ý với số liệu kiểm kê cây cối, hoa màu, vật kiến trúc trên đất, nhưng chưa được áp giá về đất, do chưa có kết quả thẩm định của Sở Tài nguyên và Môi trường.
Riêng dự án Nối tiếp đường giao thông từ thôn Giàu Cả đi thôn Cáo Đạo, xã Lương Ngoại, Hội đồng GPMB huyện đã tiến hành kiểm đếm tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án trên 456 thửa đất, với diện tích thu hồi khoảng 110.321m2 của 326 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Đến nay, đã có 320 hộ dân đồng ý với phương án bồi thường của Hội đồng GPMB, còn 6 hộ dân chưa đến nhận phương án bồi thường đã niêm yết của Hội đồng GPMB.
Tại buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến trên tinh thần xây dựng và nêu lên những tồn tại, hạn chế cũng như khó khăn trong công tác GPMB các dự án; đồng thời, đề ra các giải pháp phù hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.
 
IMG_8783.JPG

Đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo GPMB các dự án đầu tư trên địa bàn huyện
kết luận buổi làm việc

 
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy đề nghị: Để thực hiện tốt hơn nữa công tác GPMB cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền, sự vào cuộc quyết liệt của Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đối thoại với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi các dự án để người dân đồng ý phương án đền bù GPMB theo quy định của Nhà nước; tăng cường lực lượng và bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác GPMB; thành lập và phát huy hiệu quả các tổ GPMB ở cơ sở; làm tốt công tác Dân vận và phát huy vai trò trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo GPMB từ huyện đến cơ sở; các đồng chí Thường vụ Huyện ủy được phân công phụ trách địa bàn cần thường xuyên bám sát cơ sở để kịp thời chỉ đạo thực hiện tốt công tác GPMB. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Lương cũng nhấn mạnh: đối với trường hợp hộ dân cương quyết không chấp hành phương án đền bù GPMB sẽ lập phương án, tổ chức cưỡng chế theo pháp luật, nhằm đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện, đặc biệt là dự án Nâng cấp quốc lộ 15 (qua địa bàn 2 xã Thiết Ống và Thiết Kế) để bàn giao cho tỉnh vào ngày 30/6/2021./.

VĂN AN