date
Đường dây nóng: 0949 382 336

5 thôn, bản vùng cao của huyện Bá Thước khao khátđiện lưới quốc gia

Đăng lúc: 10:41:00 06/05/2021 (GMT+7)

Những năm gần đây, nhiều thôn, bản vùng cao của huyện Bá Thước đã có điện lưới Quốc gia phục vụ sinh hoạt và sản xuất của Nhân dân. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số thôn, bản đang khao khát, chờ đợi có điện lưới để phục vụ sinh hoạt, sản xuất và vươn lên thoát nghèo.

a3.jpg

Thôn Eo Điếu, xã Cổ Lũng đang khao khát, chờ đợi điện lưới Quốc gia
 
Được biết, trước năm 2018, trên địa bàn huyện có 10 thôn, bản chưa có điện lưới Quốc gia. Đến năm 2020, 5 thôn được đầu tư xây dựng hệ thống điện lưới, gồm: thôn Son và thôn Mười (Lũng Cao), Thượng Sơn (Điền Thượng), Đồi Muối (Điền Quang), Phú Sơn (Lương Trung). Hiện còn 5 thôn chưa có điện lưới quốc gia, đó là: thôn Bá, Kịt, Cao Hoong (xã Lũng Cao), Eo Điếu (xã Cổ Lũng) và cụm dân cư Pi Xó, thôn Xà Luốc (xã Văn Nho), với 142 hộ dân sinh sống. Đây là các thôn nghèo và đều thuộc diện Chương trình 135.
 
cao hooang.jpg

Gia đình Ông Hà Văn Thao ở thôn Kịt, xã Lũng Cao chưa có điện lưới,
đang phải sử dụng bình ắc quy tích điện do tổ chức phi chính phủ tài trợ năm 2015

 
Ngày 2/4/2021, UBND tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu tư vấn khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công - dự toán hạng mục công trình cấp điện cho 3 thôn, bản của huyện Mường Lát, Quan Sơn, Bá Thước. Dự án này được giao cho Sở Công Thương chủ trì thực hiện từ nguồn vốn ngân sách Trung ương (chiếm 85% vốn đầu tư) và ngân sách địa phương (15% vốn đầu tư). Trong giai đoạn này, có cụm dân cư Pi Xó, thôn Xà Luốc (xã Văn Nho) sẽ được đầu tư điện lưới quốc gia./.
Văn An